Relay bảo vệ hệ thống điện

Bảo vệ hệ thống điện là rất cần thiết, giúp chúng ta phát hiện cảnh báo và cách ly các sự cố tại một số điểm hư hỏng trong hệ thống điện, điều đó giúp cho hệ thống điện hoạt động trơn tru và giảm thiểu các ro về cháy nổ, và các rủi ro tiềm ẩn khác.
Dựa vào mục đích ta phân ra hai loại bảo vệ chính cho hệ thống điện:
1. Bảo vệ điện áp
–  Bảo vệ quá áp – thấp áp
–  Bảo vệ mất pha, thứ tự pha

Bảo vệ điện áp
Relay bảo vệ điện áp

2. Bảo vệ dòng điện
–  Bảo vệ quá dòng

rờ le bảo vệ quá dòng
Relay bảo vệ quá dòng

–  Bảo vệ chạm đất, bảo vệ dòng rò

relay bảo vệ dòng rò
Relay bảo vệ dòng rò, chạm đất

Ngoài ra còn một số bảo vệ cho hệ thống dựa trên tính năng như: Bảo vệ công suất ngược, relay bảo vệ chuyên dụng cho động cơ (bảo vệ kẹt rô to, bảo vệ quá dòng, bảo vệ chạm vỏ…)
Chúng ta đi vào phân tích một số tính năng bảo vệ chính:
Bảo vệ điện áp:  Đây là bảo vệ rất cần thiết, đảm bảo các động cơ chúng ta cấp đủ pha, đúng pha và điện áp trong mức cho phép, relay điện áp giúp phát hiện quá áp, thấp áp, mất pha, đảo pha từ hệ thống điện để cách ly tải, bảo vệ tốt cho hệ thống tải. Vị trí lắp đặt: Thông thường đầu nguồn, trước động cơ để bảo vệ mất pha, thứ tự pha).
Bảo vệ dòng điện:
– Relay bảo vệ quá dòng lắp đặt ở tủ tổng MSB, các tủ con. để bảo vệ quá dòng cho hệ thống điện được cài đặt sẵn, trong hệ thống có nhiều relay quá dòng vì vậy việc cài đặt thông số thời gian, dòng điện là rất cần thiết và phải tuân theo cây phân nhánh. Bảo vệ quá dòng sử dụng 3 biến dòng bảo vệ (Protection Current Transformer “PCT”). Một lưu ý: Không nên sử dụng MCT cho đo lường bảo vệ, dòng điện sẽ không chính xác khi lên cao.
– Relay bảo vệ dòng rò (chạm đất) :

Bảo vệ dòng rò và chạm đất thực chất là 1, nhưng bảo vệ dòng rò dùng cho các tải nhỏ dưới 1000A và sử dụng qua ZCT (Zero Current transformer) hay còn gọi là thứ tự không, Dòng tải cao chúng ta khó khăn trong việc dùng ZCT vì dây dẫn rất lớn, khó khăn cho lắp đặt nên sẽ dùng PCT, với thiết kế này thì dòng cũng lớn hơn, thông thường sử dụng ở các tủ MSB. Về hoạt động, dòng rò và chạm đất nguyên lý giống nhau:  Khi tổng dòng Ia + Ib + Ic + In # 0 , dòng này gọi là dòng rò, relay sẽ đo lường và trip hệ thống theo cài đặt của chúng ta.

Trên thị trường hiện nay có các dòng relay của các thương hiệu: Mikro, Delab, Schneider, Siemiens… tùy vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm hệ thống điện cần chọn những loại relay phù hợp và cài đặt đúng tiêu chuẩn.
Mọi yệu cầu về relay bảo vệ hãy liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất, tư vấn thiết kế miễn phí hệ thống relay bảo vệ.

Call Now Button