Tủ tụ bù

Tủ tụ bù hay còn gọi là tủ bù công suất phản kháng. Dùng để cải thiện hệ số công suất cho hệ thống điện đáp ứng theo yêu cầu của điện lực ( không bị phạt tiền điện ) và giúp cho máy móc vận hành êm ái hơn. Và hơn nữa là lắp tủ tụ bù tiết kiệm điện do sinh nhiệt dòng vô công trên đường dây dẫn.

Cấu tạo của tủ tụ bù
Tủ tụ bù
Sơ đồ đơn tuyến tủ tụ bù trong hệ thống điện

Nhìn sơ đồ đơn tuyến, chúng ta thấy được tủ tụ bù rất đơn giản bao gồm tụ bù và các thiết bị đóng cắt được nối song song vào hệ thống điện. Ngoài ra còn có bộ điều khiển tụ bù ( hay còn gọi là relay điều khiển hệ số công suất ). BĐK này làm nhiệm vụ đo lường hệ số công suất và tự động đóng tụ bù vào khi bù thiếu và ngắt tụ bù ra khi bù dư.

Giới thiệu về các bộ điều khiển tụ bù :

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ điều khiển tụ bù với giá thành và xuất xứ cũng rất đa dạng. Ở thị trường Việt Nam dùng phổ biến là bộ điều khiển giá rẻ SK ( Bộ điều khiển SK 4 cấp, Bộ điều khiển SK 6 cấp, Bộ điều khiển SK 12 cấp ) và bộ điều khiển tụ bù Mikro đựa tin dùng nhất với các mã PFR60, PFR80, PFR120 PFR140. Ngoài ra còn các thương hiệu khác như bộ điều khiển tụ bù Ducati, Enerlux, Shizuki, JKL, Epcos… )

Bộ điều khiển tụ bù
Bộ điều khiển tụ bù mikro
Các thiết bị đóng cắt trong tủ tụ bù:

Để đóng cắt tự động qua bộ điều khiển thì tủ tụ bù sử dụng MCCB và contactor cho từng cấp tụ và MCCB tổng (hoặc ACB nếu tủ bù công suất lớn) để đấu nối với hệ thống điện tổng. Hiện nay trên thị trường cung cấp các dòng thiết bị đóng cắt  LS Korea, ABB, Schneider, Chint, Mitsubishi, Huyndai. Tùy vào nhu cầu khách hàng chọn lựa loại thiết bị đóng cắt theo yêu cầu. Với giá thành tương đối tốt hiện nay thì LS, Huyndai đang được rất nhiều nhà máy tin dùng.

thiet bi dong cat trong tu tu bu
Thiết bị đóng cắt trong tủ tụ bù ( Contactor & MCCB )
Tụ bù :

Đây là thành phần quan trọng nhất của tủ tụ bù, quyết định đến độ bền của tủ bù. Các thương hiệu tụ bù được sử dụng nhất bao gồm : Shizuki – nhật bản , Ducati – ý , Mikro – malaysia, Epcos – Ấn độ , Samwha – Hàn Quốc , Enerlux – Ý.

Cung cấp lắp đặt tụ trọn gói

 

Trên đây là các thiết bị để hình thành một tủ tụ bù. Điều quan trọng là việc tính toán dung lượng bù phù hợp và chọn các loại tụ phù hợp để tủ tụ bù hoạt động tốt. Hiện nay một số công ty chỉ lắp đặt tủ bù để đảm bảo hệ số công suất ( cosphi ) theo yêu cầu mà không tính đến độ bền lâu dài cũng như khả năng vận hành tốt của tủ tụ bù. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có bất kỳ yêu cầu về tủ tụ bù.

tủ bù công suất lớn
Tủ bù công suất lớn
Tủ bù công suất phản kháng, giải quyết phạt tiền điện
Bảo trì tủ tụ bù
Dịch vụ bảo trì tủ tụ bù
lắp đặt tủ tụ bù
Tủ tụ bù cho hệ thống điện

Tham khảo thêm :

Bảng giá tủ tụ bù
Lắp đặt tủ tụ bù trọn gói
Dịch vụ bảo trì tủ tụ bù

Call Now Button